เมียร์แคต

2206 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เมียร์แคต

ลักษณะ
เมียร์แคตมีอุ้งเล็บที่มีลักษณะโค้งเพื่อใช้ในการขุด และมีจมูกไวมาก มีขนสั้น สีน้ำตาล มีขนเป็นแนวเส้นขนานพาดข้ามหลัง
อาศัยและหาอาหาร ในโพรงดินที่ขุดขึ้น โดยอาหารได้แก่ แมลงชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์มี กระดูกสันหลังตัวเล็กๆ
อีกด้วย อีกทั้งยังสู้และกินสัตว์มีพิษต่าง ๆ ได้อีกด้วย เช่น แมงป่อง ตะขาบ งูพิษ เป็นต้น

ถิ่นอาศัย
มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา

นิสัย
มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่บางครั้งอาจมีสมาชิกถึง 30 ตัว และอยู่ร่วมกับสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่นๆ
เช่น กระรอกดิน ไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ
จะออกมารับ แสงแดดในช่วงเวลาเช้าเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น เมียร์แคตถือได้ว่าเป็นสัตว์
มีประสาทสัมผัสและการระแวดระวังภัยที่ดีมาก โดยเฉพาะเรื่องการ รับฟังเสียงจะสามารถได้ยินเสียง
ในรัศมีถึง 160 ฟุต (50 เมตร) และจะอพยพย้ายที่อยู่เมื่อมีภัย
ทั้งนี้โพรงของเมียร์แคตมีความลึกลงไป ในใต้ดิน โพรงดินที่สร้างขึ้นสามารถเชื่อมต่อกัน
ทำให้มีช่องทางเข้าออก มากขึ้นและช่วยให้มีทางหลบหนีเมื่อมีภัยมา

การขยายพันธุ์
เมียร์แคตจะขยายพันธุ์เมื่อมีอายุประมาณ 1 ปี จะออกลูกตามโพรง
ช่วงฤดูผสมพันธุ์คือเดือนตุลาคม-มีนาคม ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 11 สัปดาห์ ออกลูกครั้งละ 2-5 ตัว

Powered by MakeWebEasy.com